ca he
ca he

Smart Lock Là Gì? Những Smart Lock Tốt Nhất Hiện Nay 2021

Smart lock là gì?

Smart lock hay khóa cửa thông minh là thiết bị mà thông qua ứng dụng cài đặt trên các máy Android hoặc iOS người dùng có thể điều khiển khóa từ xa, giám sát việc ra vào, đồng thời gửi cảnh báo về bất kỳ hoạt động đóng, mở cửa nào. Hiện nay, một số smart lock còn được tích hợp trợ lý ảo thông minh Google Assistant, Alexa, hay Siri cho phép điều khiển bằng giọng nói.

smart lock là gì

Một ví dụ minh họa về smart lock để bạn dễ hiểu. Hãy tưởng tượng bạn đang ở chỗ làm và tự hỏi “không biết mình đã khóa cửa nhà hay chưa?”. Trong trường hợp này nếu bạn có lắp khóa cửa thông minh, thì chỉ cần mở điện thoại lên, vào kiểm tra ứng dụng xem thế nào. Nếu đúng là bạn quên, chỉ cần nhấn nút trên ứng dụng là cửa sẽ tự động khóa.

Những tính năng hay ho nhất trên smart lock

 • Mở cửa không cần chìa khóa: Hầu hết smart lock đều trang bị tính năng mở khóa bằng vân tay, hoặc bằng mã số đã cài đặt trước để phòng trường hợp bạn quên, làm mất chìa khóa, hay không có điện thoại bên mình. Rất hữu ích với những ai “não cá vàng”.
 • Điều khiển bằng điện thoại: Dù bạn đang ở bất kỳ nơi nào, bạn vẫn có thể đóng cửa hay mở cửa cho người khác vào nhà bằng điện thoại của mình, miễn là có kết nối Internet. Thông qua ứng dụng, bạn có thể theo dõi tần suất các thành viên trong gia đình hoặc khách đến và đi.
 • Gửi thông báo qua điện thoại: Khóa cửa thông minh sẽ gửi thông báo đến điện thoại khi có ai đó đang cố gắng mở khóa, gửi lịch sử mở cửa, gửi cảnh báo hết pin…
 • Tự động khóa cửa: Thông qua vị trí điện thoại, smart lock sẽ xác định xem liệu bạn có đang ở ngoài bán kính đã thiết lập. Nếu đúng, nó sẽ tự động khóa cửa.
 • Điều khiển bằng giọng nói: Những khóa cửa thông minh mới nhất hiện nay thường được tích hợp tính năng điều khiển bằng giọng nói. Ví dụ, bạn chỉ cần mở điện thoại và nói “unlock the front door,” cửa sẽ tự mở.
 • Làm việc cùng các thiết bị nhà thông minh: Bạn có thể thiết lập các ngữ cảnh như khi mở cửa vào nhà thì đèn thông minh sẽ tự động bật. Đồng bộ khóa thông minh với chuông cửa video và bất kỳ camera nào trong nhà để tăng cường bảo mật.
 • Tạo mật khẩu vào nhà cho từng người: Nhiều khóa cửa thông minh còn có tính năng cho phép bạn tạo những mật khẩu khác nhau cho mỗi thành viên trong gia đình. Ngoài ra, bạn có thể cài đặt các ngày trong tuần và các giờ cụ thể để đảm bảo người sở hữu mã chỉ có thể vào nhà của bạn trong thời gian đó.

Một vài điều cần lưu ý với smart lock

Ngoài những tiện ích mà khóa cửa thông minh đem lại như đã nói ở trên. Có một vài điểm trừ mà bạn cần chú ý khi chọn sử dụng smart lock.

 • Giống như bất kỳ thiết bị kết nối wifi nào khác, khóa cửa thông minh cũng có nguy cơ bị hacker đột nhập. Để hạn chế tối đa khả năng bị hack, bạn nên chú ý đặt mật khẩu thật mạnh, thay đổi mật khẩu thường xuyên, đặc biệt nên chọn những thương hiệu khóa thông minh uy tín với những tính năng bảo mật tiên tiến.
 • Tất cả các smart lock đều hoạt động bằng pin, do đó bạn cần chú ý việc thay pin để thiết bị hoạt động liên tục. May mắn là hầu hết các khóa cửa đều có tính năng gửi cảnh báo đến điện thoại khi pin sắp hết, giúp bạn có đủ thời gian để thay thế trước khi nó ngừng hoạt động.

Lắp đặt khóa cửa thông minh như thế nào?

smart lock là gì

Khi chọn khóa cửa thông minh bạn có thể gặp loại cần phải thay thế chốt cố định deadbolt. Hoặc là loại chỉ thay thế phần núm vặn thumb turn bên trong và giữ nguyên chốt deadbolt. Cả hai loại này đều dễ dàng lắp đặt, chỉ cần bạn tuân theo các bước hướng dẫn trên ứng dụng của nó. Thường chỉ cần một chiếc tuốc nơ vit là bạn có thể lắp được rồi. Trong trường hợp cửa chưa có sẵn chốt deadbolt, bạn có thể nhờ ai đó khoan lỗ trên cửa rồi lắp khóa mới.

Sau khi lắp xong, bạn kết nối khóa với ứng dụng trên điện thoại qua Bluetooth hoặc Wifi, chờ cho quá trình kết nối hoàn tất là có thể sử dụng được.

chốt deadbolt
Chốt deadbolt trên ổ khóa thường

Những smart lock tốt nhất hiện nay

Khóa thông minh Nest x Yale lock

smart lock là gì

Nest x Yale lock là kết quả của sự hợp tác giữa Nest – nhà sản xuất thiết bị nhà thông minh được Google mua lại năm 2014, và Yale – công ty khóa điện tử nổi tiếng thế giới. Khóa thông minh Nest x Yale lock có những điểm nổi bật sau:

 • Nest x Yale lock có màn hình cảm ứng phím số để bạn mở khóa bằng mật mã. Tính năng One-touch-locking cho phép người dùng khóa cửa bằng cách chạm vào logo Yale trên màn hình của khóa.
 • Khi Nest × Yale Lock được kết nối với ứng dụng Nest, bạn có thể mở khóa cửa từ điện thoại của mình. Tạo mật mã cho người thân, bạn bè, hoặc khách đến chơi. Nhận cảnh báo nếu có ai đó mở hoặc khóa cửa. Nếu Nest biết bạn đi vắng, cửa sẽ tự động khóa.
 • Gửi cảnh báo đến điện thoại khi pin sắp hết. Trong trường hợp pin hết sạch bạn có thể sạc nhanh bằng pin sạc 9V để mở/khóa cửa tạm thời.
 • Điều khiển khóa thông qua trợ lý ảo Google Assitant trên các thiết bị loa thông minh, màn hình thông minh của Google.

Cách lắp đặt khóa thông minh Nest x Yale Lock

Khóa thông minh August Smart Lock

smart lock là gì

August là công ty chuyên sản xuất khóa cửa thông minh và chuông cửa video có trụ sở tại San Francisco, Mỹ. Mặc dù có tuổi đời khá trẻ, thành lập vào năm 2012, August được đánh giá là một trong những nhà sản xuất khóa thông minh hàng đầu thế giới.

Những tính năng nổi bật của khóa thông minh August smart lock có thể kể đến như:

 • Tương thích với cả 3 trợ lý ảo Alexa, Google Assistant, và Siri cho phép bạn điều khiển khóa bằng giọng nói, kết hợp với các thiết bị thông minh khác tạo ra nhiều ngữ cảnh thông minh.
 • Ứng dụng August Home có trên Android và iOS dễ sử dụng, nhiều tính năng hay. Chẳng hạn, tính năng tạo “chìa khóa ảo” cho từng người, đồng thời giới hạn thời gian người đó có thể sử dụng “chìa khóa ảo”. Kiểm soát thời điểm đến và đi của từng “chìa khóa ảo”. Tính năng này hữu ích trong trường hợp bạn có người giúp việc đến dọn dẹp theo giờ.
 • Cảm biến DoorSense cho biết cửa đã khóa hay chưa, vì trong nhiều trường hợp bạn chỉ mới đóng sập cửa mà chưa khóa hoàn toàn.
 • Công nghệ bảo mật tiên tiến sử dụng ít nhất hai yếu tố xác thực. Nếu bạn bị mất điện thoại, bạn có thể tắt ứng dụng August và tất cả các chìa khóa ảo trên bất kỳ thiết bị được liên kết nào, bất kỳ lúc nào tại lostphone.august.com.
 • Gửi cảnh báo khi pin sắp hết.

Lắp đặt khóa August Smart Lock

Khóa thông minh Yale Assure Lock SL

Khóa cửa thông minh của Yale

Ngoài các loại khóa thông minh hợp tác với Nest thì Yale còn có những sản phẩm do chính Yale phát triển, nổi bật là khóa thông minh Yale Assure Lock SL. So với khóa Nest x Yale Lock chỉ làm việc với các thiết bị Google Assistant, thiết bị này còn tương thích với hệ sinh thái nhà thông minh Apple Homekit, Amazon Alexa, Sumsung SmartThings, và Philips Hue.

 • Cho phép bạn điều khiển trên smartphone, thậm chí trên đồng hồ thông minh Apple Watch.
 • Hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói với các trợ lý ảo Alexa, Siri, Google Assistant.
 • Chia sẻ quyền sử dụng với mọi người, có thể là vĩnh viễn, hoặc trong một thời gian nhất định.

Lắp đặt khóa thông minh Yale Assure Lock SL

Khóa thông minh Tuya

Khóa cửa thông minh Tuya

Tuya là hệ sinh thái nhà thông minh tương tự như Google, Apple, Xiaomi. Ở Việt Nam, thiết bị và giải pháp nhà thông minh Tuya đang được sử dụng khá nhiều, bởi sự đa dạng cùng giá cả phải chăng của nó. Các thiết bị nhà thông minh Tuya tương thích với trợ lý ảo Google AssistantAmazon Alexa.

Khóa thông minh Tuya có các tính năng nổi bật như:

 • Điều khiển qua App Tuya Smart hoặc Smart Life, tương thích với hệ điều hành Android, iOS
 • Phản hồi trạng thái khi có người mở, đồng thời lưu lại lịch sử.
 • Cảnh báo khi có người phá khóa, cảnh báo sắp hết pin
 • Phối hợp với các thiết bị Tuya khác tạo nhiều ngữ cảnh nhà thông minh
 • Có thể cắm sạc dự phòng qua cổng micro USB khi hết pin.
 • Cảnh báo qua app khi nhập sai mật khẩu quá 5 lần, khóa đăng nhập 180s trong khi cảnh báo.

Khóa thông minh Xiaomi Mijia, Viomi, Aqara

smart lock là gì

Mijia, Vovi, và Aquara là các thương hiệu hợp tác với Xiaomi sản xuất thiết bị nhà thông minh. Khóa thông minh từ ba thương hiệu này được khách hàng ưa chuộng bởi thiết kế đẹp, trang bị nhiều tính năng, và giá thành khá ổn.

Những điểm nổi bật của khóa thông minh Xiaomi có thể kể đến như:

 • Tích hợp nhiều công nghệ mở khóa khác nhau như nhận diện vân tay 3D, sử dụng mật khẩu, mã mở khóa 1 lần (thích hợp dùng cho khách), thẻ FNC, chìa khóa cơ và bluetooth.
 • Công nghệ mã số ảo đến 20 số chống nhìn trộm mật khẩu
 • Kiểm tra nhật ký đóng mở khoá trên App.
 • Cảnh báo pin yếu, trang bị cổng sạc pin dự phòng
 • Chức năng khoá cửa tự động. Báo động khi có hiện tượng phá khóa, cạy cửa.

Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn smart lock là gì. Chúc bạn lựa chọn được sản phẩm đúng với nhu cầu của mình!

5/5 - (1 vote)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Cá Hề - Blog của người yêu công nghệ

Nơi chia sẻ kiến thức về thế giới công nghệ đa sắc màu.

Liên hệ

Trần Đình Tri – Đà Nẵng – Việt Nam.
Tel: (+84)397 143 341
Email: cahevn@gmail.com

Tìm kiếm nội dung

Theo dõi chúng tôi

Blog công nghệ
Logo
Reset Password