ca he
ca he

Robot Lau Nhà Điều Hướng Như Thế Nào?

Điều hướng hiểu một cách đơn giản là công nghệ mà robot sử dụng để xác định hướng di chuyển từ đó đưa ra kế hoạch dọn dẹp phù hợp. Đây là yếu tố quan trọng để đánh giá hiệu suất làm việc của robot. Robot có cách điều hướng thông minh giúp chúng hoạt động hiệu quả, tiết kiệm thời gian, năng lượng. Bây giờ hãy cùng Cá Hề tìm hiểu các cách điều hướng của robot lau nhà nhé các bạn!

Điều Hướng Sử Dụng Cảm Biến

Hệ thống cảm biến gồm có: Cảm biến chướng ngại vật, cảm biến chống rơi, cảm biến ven tường, cảm biến dock sạc… khi robot hoạt động các loại cảm biến này phối hợp với bánh xe điều hướng để robot di chuyển, tránh né các vật cản.

Ưu điểm: Robot sử điều hướng bằng cảm biến thường có kích thước gọn nhẹ, giá thành rẻ, hoạt động tốt ở mặt sàn có diện tích nhỏ.

Nhược điểm: Khi gặp nhà có nhiều đồ đạc robot thường lặp và bỏ sót vị trí.

Điều Hướng Sử Dụng Camera Quang Học

Robot sử dụng hệ thống camera quang học để xác định các mốc trên tường, trần, vị trí đồ đạc trong phòng, kết hợp với sử dụng thuật toán VSLAM (định vị và lập bản đồ trực quan thời gian thực). Sau đó dùng thuật toán để thiết lập đường đi hiệu quả nhất.

Ưu điểm: Robot hút bụi dạng này có khả năng điều hướng và hiệu quả cao hơn so với loại điều hướng sử dụng cảm biến. Nó còn có thể tránh, không lặp lại những vị trí đã được dọn sạch giúp giảm thời gian hoạt động, tiết kiệm điện.

Nhược điểm: Do sử dụng camera cảm biến quang học nên chỉ hiệu quả trong môi trường ánh sáng đủ tốt. Khi thiếu ánh sáng robot khó di chuyển và điều hướng.

Điều Hướng Bằng Lazer

Tháp lazer gắn trên đỉnh robot chiếu tia lazer vào các vật thể để xác định vị trí và khoảng cách đến vật thể đó. Nó cũng có thể tính toán được kích thước của vật thể khi đi vòng quanh chúng.

Ưu điểm: Khả năng bao phủ mặt sàn của robot loại này thì miễn chê vì có hệ thống tia lazer chủ động quét liên tục vào môi trường xung quanh. Kết hợp với thuật toán VSLAM để cho ra bản đồ cực chi tiết. Bản đồ sẽ được lưu vào app cài đặt trên điện thoại cho phép bạn lập tường ảo hoặc ra lệnh cho robot dọn dẹp ở những vị trí mong muốn.

Nhược điểm: Do có trang bị thêm tháp lazer nên robot lạo này thường có kích thước cao và nặng hơn. Robot loại này có mức giá khá đắt thường nằm ở phân khúc cao cấp.

Đánh Giá Bài Viết

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Cá Hề - Blog của người yêu công nghệ

Nơi chia sẻ kiến thức về thế giới công nghệ đa sắc màu.

Liên hệ

Trần Đình Tri – Đà Nẵng – Việt Nam.
Tel: (+84)397 143 341
Email: cahevn@gmail.com

Tìm kiếm nội dung

Theo dõi chúng tôi

Blog công nghệ
Logo
Reset Password