ca he
ca he

Tín Hiệu Analog, Tín Hiệu Số Là Gì?

Trong bài viết này chúng ta hãy tìm hiểu khái niệm cơ bản của hai loại tín hiệu phổ biến: Tín hiệu analogtín hiệu số.

Tín hiệu Analog là gì?

Tín hiệu analog là loại tín hiệu liên tục theo thời gian. Nó có đồ thị hàm số dạng hình sin, thể hiện được biên độ, pha và tần số dòng điện thay liên tục theo thời gian. Tín hiệu analog còn được gọi là tín hiệu tương tự. Chữ “tương tự” ở đây có nghĩa là tín hiệu sẽ tương tự về mặt bản chất, nhưng khác nhau về cường độ tín hiệu lúc sau so với lúc trước.

Trong cuộc sống, những âm thanh và chúng ta nghe, những gì chúng ta thấy đều là tín hiệu Analog. Bộ não con người có khả năng xử lý tín hiệu analog rất tốt.

Đồ thị tín hiệu analog

Tín hiệu số là gì?

Tín hiệu số hay còn gọi là tín hiệu Digital là một dạng tín hiệu rời rạc. Tại bất kì thời điểm nào nó chỉ có thể thể hiện một trong hai giá trị 0 hoặc 1 tương ứng với giá trị điện thế 0 hoặc 1V. Tín hiệu số là loại tín hiệu không có thật trong tự nhiên được con người tạo ra bằng công nghệ. Với tín hiệu số, con người dễ dàng lưu giữ và xử lý dữ liệu (vì CPU máy tính chỉ hoạt động với mức 1 vôn và 0 vôn để xử lý thông tin).

Tín hiệu số

Bảng so sánh tín hiệu analog và tín hiệu số

Hy vọng những thông tin ở trên có thể giúp bạn hiểu được khái niệm cơ bản về tín hiệu analog và tín hiệu số. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau!

Góc giới thiệu

Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm xanh, hữu cơ, thân thiện với môi trường, mời bạn theo dõi website www.ecovivi.com để tìm hiểu về những sản phẩm thú vị nhé!

5/5 - (1 vote)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Cá Hề - Blog của người yêu công nghệ

Nơi chia sẻ kiến thức về thế giới công nghệ đa sắc màu.

Liên hệ

Trần Đình Tri – Đà Nẵng – Việt Nam.
Tel: (+84)397 143 341
Email: cahevn@gmail.com

Tìm kiếm nội dung

Theo dõi chúng tôi

Blog công nghệ
Logo
Reset Password