ca he
ca he

Công Nghệ Màn Hình E-Ink là gì?

màn hình E-Ink là gì

Trong bài viết này mời các bạn tìm hiểu về công nghệ mực E-Ink là gì? Cách màn hình E-Ink hoạt động như thế nào? Và những ưu điểm và nhược điểm của màn hình E-Ink.

Màn hình E-Ink là gì?

E-Ink viết tắt của từ Electronic Ink (mực điện tử) là công nghệ thường được sử dụng trên màn hình máy đọc sách. Màn hình mực E-Ink chỉ có thể hiển thị hai tông màu đen, trắng và mang đến cho người đọc cảm giác như đang đọc sách trên trang giấy in.

Những nghiên cứu đầu tiên về công nghệ E-Ink được thực hiện tại phòng thí nghiệm MIT Media Lab thuộc viện công nghệ Massachusetts, Mỹ. Được cấp bằng sáng chế vào năm 1996. Hiện nay, bản quyền sở hữu công nghệ này do do công ty E-Ink Corporation nắm giữ.

Màn hình E-Ink hoạt động như thế nào?

màn hình E-Ink là gì

Màn hình mực E-Ink được tạo thành bởi hàng triệu viên nang (microcapsule). Mỗi viên nang chứa một loại chất lỏng trong suốt và có các “hạt mực” cực nhỏ lơ lững trong đó. Những “hạt mực” này có kích thước tương đương với đường kính của một sợi tóc, gồm hai màu đen hoặc trắng và được tích điện trái dấu. Những “hạt mực” màu trắng mang điện tích dương còn những “hạt mực” màu đen mang điện tích âm.

Hai đỉnh đối diện của viên nang có các điện cực được cấp điện trái dấu, tạo nên một điện trường. Khi điện trường đổi dấu, các “hạt mực” sẽ di chuyển đến bề mặt có điện tích trái dấu với nó (những hạt mang điện tích dương di chuyển về phí âm, còn hạt mang điện tích âm di chuyển về phía dương), tạo nên màu sắc hiển thị trên bề mặt màn hình.

màn hình E-Ink là gì

Chúng ta hãy xem cách chữ “he” xuất hiện trên màn hình mực E-Ink:

màn hình E-Ink là gì
màn hình E-Ink là gì
  • Đỉnh của các viên nang là nơi hiển thị hình ảnh, còn đáy của viên nang nằm ở mặt dưới của màn hình. Chúng ta có thể thấy các “hạt mực” màu trắng (mang điện tích dương) và màu đen (mang điện tích âm) nằm trong mỗi viên nang.
màn hình E-Ink là gì
  • Khi điện trường âm được đặt ở đáy, các hạn điện tích dương (màu trắng) sẽ di chuyển xuống dưới, còn các hạt điện tích âm (màu đen) sẽ di chuyển lên trên đỉnh, làm cho khu vực có các hạt điện tích âm thay đổi thành màu đen và bạn sẽ thấy chữ “he” hiển thị lên màn hình.
màn hình E-Ink là gì
  • Khi điện trường dương được đặt ở đáy, các hạt mang điện tích âm sẽ di chuyển xuống dưới, còn những hạt mang điện tích dương sẽ di chuyển lên trên. Lúc này màn hình sẽ hiển thị màu trắng ở những vùng có các hạt điện tích dương.
màn hình E-Ink là gì

Những ưu nhược điểm của màn hình E-Ink

Ưu điểm:

  • Một trong những ưu điểm nổi bật của màn hình E-Ink là tiết kiệm năng lượng. Khi một phần tử màu được đặt tại một vị trí nào đó trên màn hình, nó sẽ nằm luôn ở vị trí đó mà không cần điện năng (hoặc cần rất ít) để duy trì trạng thái đó. Chỉ khi nào bạn chuyển trang thì màn hình mới tiêu thụ điện.
  • Lượng điện tiêu thụ của màn hình E-Ink ít hơn rất nhiều so với màn hình LCD. Một chiếc máy đọc sách Kindle có thể dùng vài tuần sau mỗi lần sạc, trong khi đó với các thiết bị dùng màn hình LCD như điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ thông minh bạn chỉ dùng được 1 đến 2 ngày là phải sạc pin.
  • Không gây chói mắt người đọc khi sử dụng ngoài trời. Chất lượng hiển thị tương đương một trang giấy in.

Nhược điểm:

  • Tần số làm tươi thấp khiến cho màn hình E-Ink không phù hợp để trình chiếu video hay xem các hình ảnh có màu sắc.
  • Do màn hình E-Ink có độ tương phản thấp sẽ không phù hợp để sử dụng trong điều kiện thiếu sáng. Với các máy đọc sách, điều này được khắc phục bằng cách trang bị các đền nền xung quanh màn hình E-Ink, nên bạn không cần phải lo lắng về điều này.

Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau!

5/5 - (1 vote)
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Cá Hề - Blog của người yêu công nghệ

Nơi chia sẻ kiến thức về thế giới công nghệ đa sắc màu.

Liên hệ

Trần Đình Tri – Đà Nẵng – Việt Nam.
Tel: (+84)397 143 341
Email: cahevn@gmail.com

Tìm kiếm nội dung

Theo dõi chúng tôi

Blog công nghệ
Logo
Reset Password