ca he
ca he

Tìm Hiểu Trợ Lý Ảo Google Assistant Là Gì? Các Tính Năng & Cách Cài Đặt

Trợ lý ảo Google Assistant là gì

Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Google Assistant là gì & khám phá những tính năng hữu ích của cô trợ lý ảo này nhé các bạn!

Googgle Assistant là gì?

Google Assistant là trợ lý ảo được phát triển bởi Google có khả năng tương tác trực tiếp với con người thông qua giọng nói. Với Google Assistant người dùng có thể trò chuyện, tìm kiếm thông tin, điều khiển các tính năng trên thiết bị một cách dễ dàng chỉ bằng những câu lệnh.

Kể từ lần đầu được giới thiệu vào tháng 5 năm 2016, Google Assistant không ngừng được nâng cấp và ngày càng trở nên thông minh hơn, tốc độ phản hồi ngày càng nhanh. Không những thế, nó còn có khả năng học hỏi những thói quen của người dùng để trả về những kết quả chính xác hơn.

Hiện nay, Google Assistant được tích hợp trên các dòng sản phẩm do chính hãng phát triển như loa thông minh Google, điện thoại Pixel, thiết bị nhà thông minh Gooogle Nest, các dòng điện thoại Android, và hàng ngàn thiết bị từ bên thứ 3 như Philips Hue, Samsung SmartThings, Xiaomi v.v.

Google Assistant có thể làm được những gì?

Bằng các lệnh thoại, bạn có thể yêu cầu Google Assistant làm những việc như:

 • Điều khiển các thiết bị nhà thông minh: Bật/tắt bóng đèn, tivi, máy lạnh v.v.
 • Tra cứu thông tin, đặt chỗ nhà hàng, chỉ đường, dự báo thười tiết, phát tin tức.
 • Chơi nhạc trên các dịch vụ như Spotify, xem phim trên Netflix
 • Kểm tra lịch làm việc, đặt báo thức, nhắc nhở
 • Mở các ứng dụng trên điện thoại, máy tính bẳng, tivi
 • Gửi tin nhắn, email, thực hiện cuộc gọi, đọc thông báo cho bạn.
 • Dịch ngôn ngữ, chuyển đổi đơn vị, tiền tệ
 • Bảo nó kể chuyện.

Lưu ý là trước khi yêu cầu Google Assistant làm việc gì, bạn cần phải đánh thức nó bằng các từ như “Ok Google” hoặc “Hey Google”.

Cách Google Assistant hoạt động

Google Assistant làm được những gì

Trợ lý ảo Google Assistant được xây dựng dựa trên xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing), một nhánh nghiên cứu của trí tuệ nhân tạo, được phát triển nhằm xây dựng các chương trình máy tính có khả năng phân tích, xử lý, và hiểu ngôn ngữ con người.

Quá trình Google xử lý và trả lời mệnh lệnh của người dùng có thể được chia làm các bước như sau:

 • Đầu tiên, Google ghi lại giọng nói của bạn. Vì công việc phiên dịch các âm thanh này cần rất nhiều sức mạnh tính toán nên bản ghi âm lời nói của bạn sẽ được gửi đến máy chủ của Google để việc phân tích được hiệu quả hơn.
 • Tiếp theo, Google sẽ chia nhỏ những gì bạn nói thành từng âm riêng lẻ. Sau đó nó tham khảo một cơ sở dữ liệu chứa các cách phát âm của các từ khác nhau để tìm ra những từ nào tương ứng gần nhất với sự kết hợp của các âm riêng lẻ đó.
 • Tiếp theo, nó xác định các key word (từ khóa quan trọng) để hiểu các nhiệm vụ và thực hiện các chức năng tương ứng. Ví dụ: nếu Google Assistant nhận thấy các từ như “thời tiết” hoặc “nhiệt độ”, thì nó sẽ mở ứng dụng thời tiết.
 • Cuối cùng, máy chủ của Google gửi thông tin trở lại thiết bị của bạn và Google Assistant đưa ra các câu trả bằng giọng nói.

Google Assistant hiện có trên thiết bị nào?

Google Assistant trên điện thoại

Trợ lý ảo Google Assistant là gì

Hiện nay Google Assistant được tích hợp sẵn trên hầu hết các dòng điện thoại Android. Với iPhone và iPad bạn cần phải tải ứng dụng Google Assistant từ App Store mới sử dụng được.

Google Assistant trên Android Tivi

Trợ lý ảo Google Assistant là gì

Từ tháng 2 năm 2017 Google đã bắt đầu triển khai trợ lý ảo trên các dòng Android tivi. Hiện nay, các Android tivi sử dụng hệ điều hành Android 7.0 trở lên hoặc các dòng Smart tivi chạy hệ điều hành WebOS 4.0 của LG đều có tích hợp Google Assistant, nhưng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh. Còn nếu muốn có hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt thì tivi phải dùng hệ điều hành Android 8.0 hoặc WebOS 4.5.

Thông qua Google Assistant bạn có thể tìm kiếm nội dung dễ dàng mà không cần phải nhấn từng nút trên remote tivi. Thay vào đó bạn chỉ cần nói tên chương trìnhh, hoặc tên bộ phim, lập tức màn hình sẽ hiển thị nội dung mà bạn yêu cầu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể yêu cầu trợ lý ảo Google Assistant làm những việc như đặt lịch sự kiện, tóm tắt công việc hàng ngày, làm phép tính, điều khiển nhà thông minh v.v.

Google Assistant trên loa & màn hình thông minh

tích hợp trên loa thông minh

Các loa & màn hình thông minh có tích hợp trợ lý ảo Google Assistant là các dòng loa được Google sản xuất như Google Home Mini, Nest mini, Nest Audio, Nest Hub max v.v. hoặc được sản xuất bởi các bên thứ ba như Sony, Onkyo, Sonos…

Với các loa & màn hình thông minh này bạn có thể yêu cầu Google Assistant làm bất cứ điều gì mà nó có thể làm trên trên điện thoại Android. Tuy nhiên, sức mạnh của Google Assistant trên các thiết bị này chính là khả năng điều khiển nhà thông minh, khả năng tương thích với Chromecast để truyền phim đến TV của bạn, và rất nhiều tính năng thú vị khác nữa.

Google Assistant trên các thiết bị nhà thông minh

Google công bố đến thời điểm hiện tại (2021) có hơn 50.000 thiết bị nhà thông minh từ hơn 10.000 thương hiệu được kết nối và tương thích với Google Assistant. Trong số đó có thể kể đến như iRobot, LG appliances, Logitech, Nest, Philips Hue, Ring, Samsung SmartThings, Tado, TP-Link…

Google Assistant trên đồng hồ và thiết bị đeo tay thông minh

Trợ lý ảo Google Assistant là gì

Google Assistant cũng được tích hợp trên các thiết bị đeo tay & đồng hồ thông minh chạy hệ điều hành Wear OS. Bằng cách sử dụng các wake word như “Ok Google” hoặc “Hey Google” để đánh thức, bạn có thể yêu cầu cô trợ lý ảo này thực hiện một số tác vụ như trả lời tin nhắn, lên lịch cho các sự kiện, cập nhật tin tức thể thao v.v.

Google Assistant trên tai nghe

Trợ lý ảo Google Assistant là gì

Google Assistant hiện nay cũng được trang bị trên nhiều tai nghe không dây, bao gồm Bose QuietComfort 35 II và Pixel Buds của riêng Google, cũng như các sản phẩm từ các thương hiệu như Harman, JBL, Sony…

Nhờ đó bạn có thể truy cập trợ lý ảo Google Assistant mà không cần phải mở điện thoại, chỉ cần nhấn vào một cái nút và bắt đầu tương tác với nó.

Google Assistant trên xe hơi

Trợ lý ảo Google Assistant là gì

Trợ lý ảo Google Assistant được tích hợp vào hệ điều hành Android Auto cho phép bạn yêu cầu nó thực hiện chỉ đường, phát nhạc, đọc tin nhắn và email, điều khiển bất kỳ thiết bị smart home nào được kết nối trong khi đang lái xe.

Cách cài đặt Google Assistant nhận dạng giọng nói trên điện thoại Android

Thực hiện theo các bước dưới đây và bạn có thể đánh thức Google Assistant bằng câu lệnh “Ok Google” hoặc “Hey Google” mà không cần phải bấm giữ nút Home.

Bước 1: Bạn vào phần cài đặt trên điện thoại và chọn Google (biểu tượng chữ G)

Bước 2: Chọn Chế độ cài đặt cho các ứng dụng Google

hướng dẫn cài đặt Google Assistant

Bước 3: Chọn Tìm kiếm, Trợ lý và Voice

Hướng dẫn cài đặt

Bước 4: Chọn Trợ lý Google

Hướng dẫn cài đặt

Bước 5: Chọn Nhận dạng giọng nói

Hướng dẫn cài đặt

Bước 6: Gạt nút Hey Google sang màu xanh. Để đào tạo trợ lý nhận dạng giọng nói của bạn hãy chọn Mẫu giọng nói sau đó làm theo yêu cầu của Google.

Trợ lý ảo Google Assistant là gì

Bấm nút back hẳn ra ngoài là bạn có thể sử dụng được rồi đấy. Bây giờ muốn gọi Google Assistant lên, bạn chỉ cần nói “Ok Google”, “Hey Google”.

Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu thêm về trợ lý ảo Google Assistant là gì. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau!

Đánh Giá Bài Viết

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Cá Hề - Blog của người yêu công nghệ

Nơi chia sẻ kiến thức về thế giới công nghệ đa sắc màu.

Liên hệ

Trần Đình Tri – Đà Nẵng – Việt Nam.
Tel: (+84)397 143 341
Email: cahevn@gmail.com

Tìm kiếm nội dung

Theo dõi chúng tôi

Blog công nghệ
Logo
Reset Password