ca he
ca he

Các Loại Cảm Biến Giúp Robot Lau Nhà Di Chuyển

Robot lau nhà rất thông minh, khi gặp vật cản chúng sẽ tránh sang một bên tìm lối đi khác, khi đến khu vực cầu thang nó sẽ quay lại, lúc sắp hết pin nó biết đường quay về chỗ sạc… Làm thế nào chúng có thể thực hiện những hành động như vậy dù chúng không có khả năng nhìn thấy sự vật như con người?

Câu trả lời chính là nhờ được trang bị các cảm biến giúp robot phát hiện chướng ngại vật và các mối nguy hiểm khác, đo lường quãng đường chúng đã đi và khám phá các khu vực mới cần dọn dẹp. Những cảm biến này kích hoạt các “hành vi được lập trình” từ đó robot sẽ phản ứng lại một cách phù hợp. Bây giờ cùng Cá Hề tìm hiểu một số loại cảm biến nhé các bạn.

Cảm Biến Chống Rơi (Cliff Sensors)

Cảm biến chống rơi rất quan trọng, tất cả các robot hút bị lau nhà đều có cảm biến chống rơi như một yêu cầu an toàn. Nguyên tắc hoạt động, robot bắn tín hiệu hồng ngoại liên tục lên bề mặt sàn, nếu tính hiệu không phản hồi ngay lập tức, robot cho rằng phía trước nó có thể là cầu thang hoặc dốc trơn, nó sẽ quay đầu chuyển hướng.

Cảm Biến Chướng Ngại Vật (Obstacle Sensors)

Khi thực hiện dọn dẹp, robot không thể tránh khỏi việc đụng các chướng ngại vật trên sàn như chân bàn, ghế… lúc này các cảm biến chướng ngại vật (gắn ở trên thanh cản – bumper) sẽ kích hoạt, buộc robot phải chuyển hướng để tránh vật đó.

Cảm Biến Ven Tường (Wall Sensors)

Loại cảm biến này cũng sử dụng tia hồng ngoại để phát hiện vị trí các bức tường, khi robot biết đó là tường nó sẽ thực hiện dọn dẹp dọc theo mép tường thay vì chuyển hướng đi chỗ khác.

Cảm Biến Bánh Lái (Wheel Seonsors)

Cảm biến ánh sáng đếm vòng quay của bánh xe để xác định khoảng cách mà nó đã đi được. Loại cảm biến này thường được sử dụng trong giai đoạn mới xuất hiện robot hút bụi, hiện nay nó chỉ còn được sử dụng ở các mẫu robot lau nhà giá rẻ.

Đánh Giá Bài Viết

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Cá Hề - Blog của người yêu công nghệ

Nơi chia sẻ kiến thức về thế giới công nghệ đa sắc màu.

Liên hệ

Trần Đình Tri – Đà Nẵng – Việt Nam.
Tel: (+84)397 143 341
Email: cahevn@gmail.com

Tìm kiếm nội dung

Theo dõi chúng tôi

Blog công nghệ
Logo
Reset Password