ca he
ca he

Bộ Lọc HEPA Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Bộ Lọc HEPA

Trong bài viết này Cá Hề sẽ giúp bạn hiểu rõ về bộ lọc HEPA, tầm quan trọng của nó, và vì sao nên sử dụng các thiết bị có trang bị bộ lọc HEPA.

Bộ Lọc HEPA Là Gì?

HEPA là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “High-Efficiency Particulate Air” là tên gọi của bộ lọc không khí được các nhà khoa học phát triển vào những năm 1940 khi quân đoàn hóa học Hoa Kỳ và ủy ban nghiên cứu quốc phòng cần phát triển một bộ lọc phù hợp để loại bỏ các chất phóng xạ khỏi không khí.

Cấu tạo: Bộ lọc HEPA bao gồm những tấm lưới có các sợi thủy tinh đường kính từ 0.5 – 2 micromet sắp xếp một cách ngẫu nhiên tạo thành các lỗ nhỏ li ti. Khi không khí đi qua, bộ lọc đóng vai trò như một chiếc sàng giữ lại các hạt siêu nhỏ mà những bộ lọc thông thường không làm được.

Cấu tạo bộ lọc HEPA
Cấu tạo bộ lọc HEPA

Bộ lọc HEPA có thể lọc hiệu quả lông thú, phấn hoa, bào tử nấm và các hạt siêu nhỏ những thứ có khả năng gây hen suyễn, dị ứng hô hấp cho con người, mang lại cho căn phòng bạn bầu không khí sạch sẽ, trong lành.

Cơ Chế Hoạt Động Của Bộ Lọc HEPA

Các Hạt “Lớn” (> 1µm)

Với những hạt có kích thước lớn hơn 1 micromet (µm). Mặc dù chúng ta thấy kích thước này là rất bé (khoảng 1/50 sợi tóc người), nhưng khi đi qua bộ lọc HEPA nó vẫn sẽ bị giữ lại bởi chúng có kích thước lớn hơn các lỗ nhỏ li ti trên bộ lọc.

Bộ lọc HEPA là gì
Kích thước của các hạt so với kích thước của sợi tóc người

Các Hạt Nhỏ (0.3 – 1µm)

Các hạt có kích thước trong khoảng 0.3 – 1µm có thể chui qua các khoảng trống trong bộ lọc. Vấn đề là chúng vẫn còn khá nặng nên khi chuyển động theo luồng khí đi qua bộ lọc, chúng di chuyển không đủ nhanh, do đó vẫn bị mắc lại trên bộ lọc HEPA

Các hạt siêu nhỏ (< 0.3µm)

Nhiều trang tin đã tuyên bố rằng bộ lọc HEPA không lọc được các hạt dưới 0,3 micromet và do đó không thể bắt các Coronavirus (0.1 µm) trong không khí. Điều này không đúng. Nghiên cứu của NASA về lọc HEPA đã giải thích rất rõ lý do tại sao bộ lọc HEPA thực sự hiệu quả — gần như 100% với các hạt nhỏ đến 0,01 micromet. (Trích từ báo The New York Times)
Kích thước các hạt

So với kích thước các lỗ trên màng lọc HEPA, những hạt siêu nhỏ (< 0.3µm) có vẻ dễ dàng vượt qua. Tuy nhiên trên thực tế chúng vẫn không thể vượt qua được. Bởi những hạt siêu nhỏ này có khối lượng nhỏ đến mức chúng sẽ bị bật ra xung quanh giống như một quả cầu khi va vào các phân tử khí (được gọi là Chuyển động Brown). Do đó, chúng sẽ di chuyển theo kiểu ngoằn ngoèo ngẫu nhiên và cuối cùng vẫn bị mắc lại trên màng lọc HEPA.

Tầm Quan Trọng Của Bộ Lọc HEPA

Đối với những người bị hen suyễn và dị ứng, không khí chứa nhiều bụi, phấn hoa có thể dẫn đến các triệu chứng về đường hô hấp, chẳng hạn như hắt hơi, chảy nước mắt, đau họng và khó thở. May mắn là các hạt trong không khí gây ra các triệu chứng dị ứng có kích thước tương đối lớn và dễ dàng bị giữ lại bởi bộ lọc HEPA.

Bộ lọc HEPA là gì
Theo wikipedia “SARS‑CoV‑2 is approximately 0.125 µm. Airborne droplets of SARS-CoV-2 could be captured by HEPA filters, even if they are on the floor”. Tạm dịch “SARS ‑ CoV ‑ 2 có kích thước xấp xỉ 0,125 µm. Các giọt SARS-CoV-2 trong không khí có thể bị bộ lọc HEPA bắt lại, ngay cả khi chúng ở trên sàn nhà”. Như vậy chúng ta có thể thấy bộ lọc HEPA có tác dụng với các giọt bắn có chứa Coronavirus.

Các Sản Phẩm Dùng Bộ Lọc HEPA

Bộ lọc HEPA được dùng trong các máy lọc không khí, điều hòa, máy hút ẩm, máy làm mát, quạt hơi nước, máy hút bụi, robot lau nhà. Khi chọn mua sản phẩm này bạn chú ý kiểm tra xem chúng có được trang bị bộ lọc HEPA hay không. Những thiết bị có dùng màng lọc HEPA thường có giá nhỉnh hơn so với loại dùng bộ lọc thông thường.

Bộ lọc HEPA là gì

Cá Hề hy vọng bài viết giúp các bạn hiểu rõ hơn về bộ lọc HEPA là gì?

Đánh Giá Bài Viết

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Cá Hề - Blog của người yêu công nghệ

Nơi chia sẻ kiến thức về thế giới công nghệ đa sắc màu.

Liên hệ

Trần Đình Tri – Đà Nẵng – Việt Nam.
Tel: (+84)397 143 341
Email: cahevn@gmail.com

Tìm kiếm nội dung

Theo dõi chúng tôi

Blog công nghệ
Logo
Reset Password