ca he
ca he

Tìm hiểu Amazon Alexa là gì? Những tính năng nổi bật của Amazon Alexa

Có thể bạn đã từng nghe đến Amazon Alexa, nhưng vẫn chưa biết rõ đó là cái gì. Vậy thì trong bài viết này bạn hãy cùng Cá Hề tìm hiểu xem Amazon Alexa là gì nhé!

Amazon Alexa là gì?

Amazon Alexa, gọi ngắn gọn Alexa, là trợ lý ảo được tích hợp trên các dòng loa & màn hình thông minh của gã khổng lồ công nghệ Amazon. Alexa tương tác với người dùng qua giọng nói. Nếu bạn muốn yêu cầu nó làm một việc gì đó, bạn phải đánh thức nó bằng một số từ như “Alexa”, “Amazon”, “Echo”, “Computer”. Khi nghe được những từ này, Alexa sẽ “thức dậy” và phản hồi lại những mệnh lệnh của bạn.

Vì sao Amazon đặt tên là Alexa?

Amazon cho biết, họ đặt tên trợ lý ảo của mình là Alexa vì hai lý do chính: Thứ nhất, Alexa bắt nguồn từ tên của thư viện Alexandria thời cổ đại, nơi được xây dựng với mục đích trở thành một kho tàng chứa tất cả kiến thức. Amazon cũng đang cố gắng làm điều tương tự với trợ lý ảo Alexa của họ.

Lý do thứ hai, các kỹ sư phát triển Alexa nhận thấy rằng, từ Alexa có chứa âm “x”, một âm không phổ biến. Vì là dịch vụ được kích hoạt bằng giọng nói, nên Amazon muốn chọn một cái tên ít bị nhầm lẫn với các từ khác có thể khiến vô tình đánh thức thiết bị.

Alexa hoạt động như thế nào?

Để Alexa phản hồi mệnh lệnh của bạn, các thiết bị loa thông minh trước hết phải phát hiện ra từ đánh thức (wake word), có thể là một trong các từ “Alexa”, “Amazon”, “Echo”, “Computer”. Nhưng làm thế nào để loa thông minh biết được bạn vừa nói một wake word?

Câu trả lời là: Chúng sử dụng công nghệ gọi là keyword spotting (dò tìm từ khóa) để so sánh những gì bạn nói với các mẫu âm học của wake word có sẵn. Khi bạn nói đúng một trong các wake word, thiết bị sẽ gửi mệnh lệnh của bạn lên đám mây. Tại đây mệnh lệnh đó sẽ được xử lý. Sau đó sẽ trả về phản hồi thích hợp.

Alexa làm được những gì?

Kể từ lần đầu tiên ra mắt (2013) cho đến nay, Alexa ngày càng trở nên thông minh và có thể làm được rất nhiều việc.

Điều khiển nhà thông minh

Alexa là gì

Bạn có thể sử dụng giọng nói để điều khiển các thiết bị nhà thông minh như: Bóng đèn, điều hòa nhiệt độ, camera quan sát, tivi, ổ cắm điện… Với điều kiện chúng tương thích với trợ lý ảo Alexa.

Ví dụ, khi bạn muốn bật bóng đèn. Chỉ cần ra lệnh “”Alexa, turn on the lights.” là đèn sẽ tự động bật sáng. Nếu muốn tắt tivi, hãy nói “Alexa, turn off the TV”.

Mua sắm

Alexa có thể đặt hàng giúp bạn, đưa ra các đề xuất dựa trên xếp hạng của khách hàng về sản phẩm bạn muốn mua. Sau khi mua hàng, bạn cũng có thể yêu cầu Alexa theo dõi đơn đặt hàng của mình.

Chơi nhạc

Alexa là gì

Alexa hỗ trợ một loạt các dịch vụ phát nhạc trực tuyến như: Prime Music, Amazon Music, Apple Music, TuneIn, iHeartRadio, Audible, Pandora, và Spotify…

Muốn nghe nhạc ở trên dịch vụ nào, bạn chỉ cần gọi Alexa và yêu cầu nó thực hiện. Ví dụ: “Alexa, play the Rolling Stones from Apple Music,”

Cung cấp thông tin

Alexa là gì

Alexa cung cấp cho bạn thông tin thuộc rất nhiều lĩnh vực. Bạn có thể hỏi Alexa tin tức dự báo thời tiết, tình hình giao thông, yêu cầu nó làm phép toán, dịch ngôn ngữ, tìm kiếm nhà hàng ở gần bạn… Ví dụ, muốn biết dự báo thời tiết ngày mai. Bạn chỉ cần nói “Alexa, what’s the weather tomorrow?”.

Nhắn tin, gọi điện

Sau khi kết nối điện thoại Android của bạn với Alexa là bạn có thể dùng giọng nói để kích hoạt cuộc gọi, gửi tin nhắn.

Nếu người nhận sử dụng thiết bị tích hợp Alexa như loa thông minh Echo hay màn hình Echo Show, bạn cói thể yêu cầu Alexa gửi tin nhắn, hay gọi điện cho mọi người thông qua các thiết bị đó.

Đặt giờ báo thức, nhắc nhở, quản lý lịch trình.

Amazon Alexa là gì

Muốn đặt báo thức bạn chỉ cần ra lệnh “Alexa, wake me up at 8 AM tomorrow”.

Nó cũng có thể giúp bạn quản lý lịch của mình, chẳng hạn bạn muốn biết những việc cần làm trong ngày, hãy hỏi “Alexa, what’s on my calendar for today?”

Hy vọng bài viết đã giải đáp cho bạn câu hỏi “Alexa là gì?”. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau!

5/5 - (1 vote)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Cá Hề - Blog của người yêu công nghệ

Nơi chia sẻ kiến thức về thế giới công nghệ đa sắc màu.

Liên hệ

Trần Đình Tri – Đà Nẵng – Việt Nam.
Tel: (+84)397 143 341
Email: cahevn@gmail.com

Tìm kiếm nội dung

Theo dõi chúng tôi

Blog công nghệ
Logo
Reset Password